ไม้พุ่มหรือไม้ต้น ขนาดเล็ก สูง 3–6 ม. ตามลำต้นและกิ่งก้านมีหนาม ใบประกอบแบบลดรูป ใบย่อยมีใบเดียว เรียงสลับ รูปไข่ กว้าง 3-5 ซม. ยาว 8-15 ซม. ปลายใบและโคนใบมน ขอบใบจักเป็นซี่ฟันเล็กน้อย เมื่อถูกขยี้จะส่งกลิ่นหอม ดอกเดี่ยวหรือออกเป็นกระจุกประมาณ 2-3 ดอก ออกตามซอกใบและกิ่ง กลีบดอก 5 กลีบ สีขาว กลีบดอกด้านนอกมีสีม่วงแดง กลีบดอกด้านในมีสีขาว ผลสด รูปเรียวยาว ส่วนปลายแยกจากกันคล้ายรูปนิ้วมือ ผิวผลขรุขระเป็นมัน ผลอ่อนสีเขียว เมื่อสุกจะเปลี่ยนเป็นสีเหลืองอมส้ม ไม่มีเนื้อผลและเมล็ด ภายในผลมีสีขาว
เอกสารอ้างอิง
(1) ฐานข้อมูลพรรณไม้ องค์การสวนพฤกษศาสตร์ สืบค้นจาก http://www.qsbg.org/database/botanic_book%20full%20option/search_detail.asp?botanic_id=2863
(2) ฐานข้อมูลสมุนไพร คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี สืบค้นจาก https://apps.phar.ubu.ac.th/phargarden/main.php?action=viewpage&pid=119
(3) เมดไทย สืบค้นจาก https://medthai.com/ส้มโอมือ/