Cardamom - Amomi Fructus Rotundus

กระวานไทย (ผลแก่)
豆蔻
(Dòu kòu - โต้วโค่ว)

ชื่อเครื่องยา

ชื่อเครื่องยา (ไทย)

:

กระวานไทย

ชื่อเครื่องยา (จีน)

:

โต้วโค่ว(豆蔻 Dòu kòu)

ชื่อเครื่องยา (อังกฤษ)

:

Amomi Fructus Rotundus

ชื่อพืช (ไทย)

:

กระวานไทย,กระวาน

ชื่อพืช (จีน)

:

ป๋ายโต้วโค่ว(白豆蔻 Bái Dòu Kòu)
จ่าววาป๋ายโต้วโค่ว(爪哇白豆蔻 Zhǎo Wā Bái Dòu Kòu)

ชื่อพืช (อังกฤษ)

:

Cardamom

ลักษณะทางพฤษศาสตร์

ชื่อพฤษศาสตร์หรือวิทยาศาสตร์

:

Amomum kravanh  Pierre ex Gagnep. , Amomum compactum  Soland ex Maton

วงศ์

:

ZINGBERACEAE

ลักษณะทางพฤษศาสตร์

:

ไม้ล้มลุก มีเหง้า สูงประมาณ 2 เมตร กาบใบหุ้มซ้อนกันทำให้ดูคล้ายลำต้น ใบเดี่ยว แคบยาว รูปขอบขนาน ยาว 15-25 ซม. ปลายแหลม ช่อดอกออกจากเหง้า รูปทรงกระบอก ยาว 6-15 ซม. กลีบดอกสีเหลือง เป็นหลอดแคบ เกสรเพศผู้ไม่สมบูรณ์แปรสภาพเป็นกลีบขนาดใหญ่ สีขาว มีแถบสีเหลืองตรงกลาง ผลค่อนข้างกลม สีนวล มี 3 พู ผลแก่จะแตก มีเมล็ดขนาดเล็กจำนวนมาก

ภาพลักษณะทางพฤษศาสตร์

:

ลักษณะทางภายนอกของเครื่องยา

ลักษณะภายนอก

:

คำอธิบายลักษณะภายนอก

1. ลักษณะภายนอกที่1

:

2. ลักษณะภายนอกที่2

:

ภาพลักษณะภายนอก

:

สรรพคุณ

สรรพคุณ (จีน)

  1. ป๋ายโต้วโค่ว(白豆蔻 Bái dòu kòu)เพาะปลูกในมณฑลกว่างตง อวิ๋นหนาน
  2. จ่าววาโต้วโค่ว(爪哇豆蔻 Zhǎo wā dòu kòu)เพาะปลูกในมณฑลไห่หนาน อวิ๋นหนาน
  • นำผลสุกตากแห้ง ตำแหลกเมื่อนำไปใช้ หรือนำผลสุกตากแห้ง ลอกเปลือกออก นำเมล็ดออกมา ตำแหลกเมื่อนำไปใช้
  • ขจัดความชื้น กระตุ้นการไหลเวียนของลมปราณ ทำให้จงเจียวอบอุ่น หยุดอาเจียน กระตุ้นความอยากอาหาร ช่วยย่อยอาหาร( 化湿行气,温中止呕,开胃消食)
  • ต้ม 3-6 กรัม ใส่ทีหลัง
  • ห้ามใช้ในผู้ป่วยยินพร่องหรือเลือดแห้ง(阴虚血燥者禁服)

รูปภาพองค์ประกอบทางเคมี

ภาพองค์ประกอบทางเคมี 1

ภาพองค์ประกอบทางเคมี 1

ภาพองค์ประกอบทางเคมี 2

ภาพองค์ประกอบทางเคมี 2

ฤทธิ์ทางเภสัชวิทยาและพิษวิทยา

ฤทธิ์ทางเภสัชวิทยา

:

ฤทธิ์ทางเภสัชวิทยา

พิษวิทยา

:

พิษวิทยา

ทางธุรกิจ

มูลค่าทางเศรษฐกิจ

:

มูลค่าทางเศรษฐกิจ

ความต้องการของตลาดโลกและการค้าระหว่างประเทศ

:

ความต้องการของตลาดโลกและการค้าระหว่างประเทศ

แนวโน้มความต้องการและโอกาสทางเศรษฐกิจ

:

แนวโน้มความต้องการและโอกาสทางเศรษฐกิจ

Views: 340
Scroll to Top