Skip to content
หน้าแรก
รู้จักเรา
ข้อมูลสมุนไพรไทย-จีน
สูตรตำรับยาจีน
ความรู้ทั่วไป
รายงานวิจัยด้านมุนไพรไทย-จีน มฉก.
ความรู้พื้นฐานทางการแพทย์แผนจีนเบื้องต้น
บทความวิชาการต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับสมุนไพรและการแพทย์ทางเลือก
สารพัดประโยชน์จากพืช
ถาม-ตอบ
ติดต่อ
Search Toggle
Search for:
Search Toggle
Search for:
Menu Toggle
หน้าแรก
รู้จักเรา
ข้อมูลสมุนไพรไทย-จีน
สูตรตำรับยาจีน
ความรู้ทั่วไป
Menu Toggle
รายงานวิจัยด้านมุนไพรไทย-จีน มฉก.
ความรู้พื้นฐานทางการแพทย์แผนจีนเบื้องต้น
บทความวิชาการต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับสมุนไพรและการแพทย์ทางเลือก
สารพัดประโยชน์จากพืช
ถาม-ตอบ
ติดต่อ
Cardamom - Amomi Fructus Rotundus
กระวานไทย (ผลแก่)
豆蔻
(Dòu kòu - โต้วโค่ว)
ข้อมูลเครื่องยา
ชื่อเครื่องยา
ลักษณะทางพฤษศาสตร์
ลักษณะภายนอกของเครื่องยา
สรรพคุณ
รูปภาพองค์ประกอบทางเคมี
ฤทธิ์ทางเภสัชวิทยาและพิษวิทยา
ทางธุรกิจ
ชื่อเครื่องยา
ชื่อเครื่องยา (ไทย)
:
กระวานไทย
ชื่อเครื่องยา (จีน)
:
โต้วโค่ว(豆蔻 Dòu kòu)
ชื่อเครื่องยา (อังกฤษ)
:
Amomi Fructus Rotundus
ชื่อพืช (ไทย)
:
กระวานไทย,กระวาน
ชื่อพืช (จีน)
:
ป๋ายโต้วโค่ว(白豆蔻 Bái Dòu Kòu)
จ่าววาป๋ายโต้วโค่ว(爪哇白豆蔻 Zhǎo Wā Bái Dòu Kòu)
ชื่อพืช (อังกฤษ)
:
Cardamom
ลักษณะทางพฤษศาสตร์
ชื่อพฤษศาสตร์หรือวิทยาศาสตร์
:
Amomum kravanh
Pierre ex Gagnep. ,
Amomum compactum
Soland ex Maton
วงศ์
:
ZINGBERACEAE
ลักษณะทางพฤษศาสตร์
:
ไม้ล้มลุก มีเหง้า สูงประมาณ 2 เมตร กาบใบหุ้มซ้อนกันทำให้ดูคล้ายลำต้น ใบเดี่ยว แคบยาว รูปขอบขนาน ยาว 15-25 ซม. ปลายแหลม ช่อดอกออกจากเหง้า รูปทรงกระบอก ยาว 6-15 ซม. กลีบดอกสีเหลือง เป็นหลอดแคบ เกสรเพศผู้ไม่สมบูรณ์แปรสภาพเป็นกลีบขนาดใหญ่ สีขาว มีแถบสีเหลืองตรงกลาง ผลค่อนข้างกลม สีนวล มี 3 พู ผลแก่จะแตก มีเมล็ดขนาดเล็กจำนวนมาก
ภาพลักษณะทางพฤษศาสตร์
:
ลักษณะทางภายนอกของเครื่องยา
ลักษณะภายนอก
:
คำอธิบายลักษณะภายนอก
1. ลักษณะภายนอกที่1
:
2. ลักษณะภายนอกที่2
:
ภาพลักษณะภายนอก
:
สรรพคุณ
สรรพคุณ (ไทย)
แหล่งเพาะปลูกและผลิตในไทย
การเตรียมยาตามตำราไทย
สรรพคุณทางยาตามภูมิปัญญาการแพทย์แผนไทย
ขนาดและวิธีใช้ตามตำรายาไทย
ผลข้างเคียงตามตำรายาไทย
ข้อควรระวังตามตำรายาไทย
สรรพคุณ (จีน)
แหล่งเพาะปลูกและผลิตในจีน
ป๋ายโต้วโค่ว(白豆蔻 Bái dòu kòu)
เพาะปลูกในมณฑลกว่างตง อวิ๋นหนาน
จ่าววาโต้วโค่ว(爪哇豆蔻 Zhǎo wā dòu kòu)
เพาะปลูกในมณฑลไห่หนาน อวิ๋นหนาน
การเตรียมยาตามตำราจีน
นำผลสุกตากแห้ง ตำแหลกเมื่อนำไปใช้ หรือนำผลสุกตากแห้ง ลอกเปลือกออก นำเมล็ดออกมา ตำแหลกเมื่อนำไปใช้
สรรพคุณทางยาตามภูมิปัญญาการแพทย์แผนจีน
ขจัดความชื้น กระตุ้นการไหลเวียนของลมปราณ ทำให้จงเจียวอบอุ่น หยุดอาเจียน กระตุ้นความอยากอาหาร ช่วยย่อยอาหาร( 化湿行气,温中止呕,开胃消食)
ขนาดและวิธีใช้ตามตำรายาจีน
ต้ม 3-6 กรัม ใส่ทีหลัง
ผลข้างเคียงตามตำรายาจีน
ไม่มี
ข้อควรระวังและข้อห้ามใช้ตามตำรายาจีน
ห้ามใช้ในผู้ป่วยยินพร่องหรือเลือดแห้ง(阴虚血燥者禁服)
รูปภาพองค์ประกอบทางเคมี
ภาพองค์ประกอบทางเคมี 1
ภาพองค์ประกอบทางเคมี 1
ภาพองค์ประกอบทางเคมี 2
ภาพองค์ประกอบทางเคมี 2
ฤทธิ์ทางเภสัชวิทยาและพิษวิทยา
ฤทธิ์ทางเภสัชวิทยา
:
ฤทธิ์ทางเภสัชวิทยา
พิษวิทยา
:
พิษวิทยา
ทางธุรกิจ
มูลค่าทางเศรษฐกิจ
:
มูลค่าทางเศรษฐกิจ
ความต้องการของตลาดโลกและการค้าระหว่างประเทศ
:
ความต้องการของตลาดโลกและการค้าระหว่างประเทศ
แนวโน้มความต้องการและโอกาสทางเศรษฐกิจ
:
แนวโน้มความต้องการและโอกาสทางเศรษฐกิจ
Views:
340
tchic@live.hcu.ac.th
Scroll to Top