- เหง้ามีกลิ่นฉุน รสเผ็ดร้อน ปรุงเป็นยากินแก้ปวดตามข้อ โรคหลอดลมอักเสบ ขับลมในลำไส้ แก้ท้องขึ้นท้องเฟ้อ แก้ปวดท้อง แก้บิด เป็นยาระบายอ่อนๆ สตรีหลังคลอดบุตรใหม่ๆ กินเป็นยาขับลม ขับเลือดเสีย เลือดเน่า ที่ตกค้างอยู่ในมดลูก ใช้ภายนอกลดอาการบวม ฟกช้ำ แก้กลากเกลื้อน แก้ลมพิษ
เอกสารอ้างอิง ชยันต์ พิเชียรสุนทร และคณะ. คำอธิบายตำราพระโอสถพระนารายณ์ ฉบับเฉลิมพระเกียรติ 72 พรรษามหาราชา 5 ธันวาคม พุทธศักราช 2542. กรุงเทพ: อัมรินทร์ และมูลนิธิภูมิปัญญา, 2544.